Bạn có biết: ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến sức khỏe thị lực?

 Suy giảm sức khỏe thị lực chính là một trong những biến chứng nguy hiểm mà rất nhiều bệnh nhân bị tiểu đường đang phải đối mặt. Tuy nhiên cụ thể mối liên quan đến tiểu đường và suy giảm thính lực như thế nào? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây của chúng tôi.
 
Bệnh đái tháo đường gây rối  loạn chuyển hóa  cacbonhydrat dẫn đến làm tăng lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu tăng sẽ dẫn đến những biến chứng lên các cơ quan của cơ thể người bệnh như tim, mạch máu, thận răng, thần kinh và mắt.  Bệnh đái tháo đường có thể là nguyên nhân  gây đục thủy tinh thể, glocom hay còn gọi là cườm nước và gây tổn thương võng mạc nghiêm trọng.
Theo thống kê trung bình cứ 3 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì sẽ có một bệnh nhân bị tổn hại về mắt. Thời gian mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì chế độ kiểm soát của các yếu tố càng bị ảnh hưởng dẫn đến người bệnh dễ gặp phải những biến chứng về võng mạc mắt. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sau 20 năm thì  khoảng 60% đều mắc bệnh võng mạc do biến chứng của tiểu đường gây nên.
Các mức độ biến chứng ở mắt do bệnh tiểu đường gây nên
Tùy thuộc vào mức độ tổn hại của võng mạc thì có thể phân thành những cấp độ nặng nhẹ sau:
Cấp độ 1 chính là giai đoạn sớm nhất, các mạch máu nhỏ trên võng mạc bắt đầu bị phồng lên giống như là những quả bóng li ti.
Cấp độ 2: thì biến chứng tiếp tục tiến triển, một số mạch máu nuôi dưỡng võng mạc bắt đầu có dấu hiệu bị tắc, các chất dịch từ trong lòng mạch máu bbawts đầu thoát ra ngoài như lipit, hồng cầu tạo thành những đám xuất tiết gây xuất huyết trên võng mạc.
Cấp độ 3 chính là cấp độ biến chứng bắt đầu trở nên nặng, số lượng mạch máu bị tắc nhiều hơn, dẫn đến tình trạng thiếu máu để nuôi dưỡng các vùng võng mạc tương ứng. Cơ chế bảo vệ của cơ thể thúc đẩy quá trình  sản sinh ra các mạch máu mới nhằm bù trì cho những vùng võng mạc bị khiếm dưỡng
Cấp độ 4, chính là cập độ nặng nhất, võng mạc bắt đầu xuất hiện những mạch máu mới, chúng có cấu trúc yếu ớt và rất dễ vỡ gây xuất huyết.
Biến chứng của bệnh tiểu đường lên mắt là vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy ngay từ bây giờ bệnh nhân tiểu đường cần có ý thức trị bệnh tiểu đường bằng các loại thực phẩm chức năng, chế độ ăn uống khoa học và tuân thủ ý kiến bác sĩ.