Khi công chiếu Nhà máy – The Factory tại New York 1 năm về trước, câu hỏi hay nhất của khán giả mình nhận được là từ…

Khi công chiếu Nhà máy – The Factory tại New York 1 năm về trước, câu hỏi hay nhất của khán giả mình nhận được là từ anh Loc Nguyen: “Tại sao câu chuyện của bộ phim lấy cảm hứng từ chuyện riêng của tác giả, nhưng nhân vật chính lại là một cậu bé?”. Đây cũng là câu hỏi hay nhất mình nhận được từ tất cả những người từng xem phim của mình. (Em cảm ơn anh Lộc vì đã đặt câu hỏi này).
Mình đã trả lời rằng, bởi vì, khi chuyện phim có nhân vật là một cậu bé, người ta sẽ có cảm giác câu chuyện phổ biến hơn, trung tính hơn, liên quan tới tâm lý của mỗi người hơn. Khi nhân vật là một cô bé, câu chuyện sẽ tạo cảm giác có “giới tính” và những vấn đề nhân vật chính gặp phải hầu như chỉ có con gái gặp phải mà thôi, và do cô bé là con gái nên các rắc rối kiểu ấy mới tìm đến cô.
Anh không thỏa mãn với câu trả lời. Mình cũng vậy. Nhưng đó là câu hỏi mình đã tự hỏi bản thân và trả lời y như thế từ ngày mới đặt bút viết kịch bản. Cái “cảm giác” đó đúng là mình chưa hề khảo sát, mà chỉ dựa trên cảm xúc của bản thân khi đọc từng cuốn sách từ nhỏ tới lớn. Và vì muốn chuyện phim của mình có thể kết nối với nhiều người hơn, mình đã vẽ bộ phim có nhân vật chính là một cậu bé.
Với một kẻ thường xuyên giằng xé về bình đẳng giới như mình, đến tận bây giờ, quyết định đó vẫn làm cho mình cảm thấy nhức nhối. Ngay cả khi trong phim có chút xíu hình ảnh nhắc tới khuôn mẫu giới (mà mình chưa có thời gian khắc họa sâu), mình vẫn thấy câu hỏi về nhân vật chính không thể nào xoa dịu được. Sự phân biệt và đóng khuôn giới tính, muốn được xóa nhòa, phải được xóa nhòa ngay từ trên những trang sách trẻ thơ, Vậy đi.
Bình đẳng không phải là cào bằng. Sẽ có những rắc rối (và nhiều rắc rồi lắm) tìm đến các em khi cơ thể các em lớn lên, khi dậy thì và giới tính hình thành, khi xu hướng tính dục được chọn lựa… Rắc rối còn nhiều lắm và còn nhiều điều phải bàn tới sau này. Nhưng trước mắt, với những vấn đề muôn thuở mà mọi trẻ em đều có thể gặp phải, các em là như nhau hết, dù em sinh ra là gái hay trai.


Facebook: https://www.facebook.com/thieungukinhnien

1 bình luận trong “Khi công chiếu Nhà máy – The Factory tại New York 1 năm về trước, câu hỏi hay nhất của khán giả mình nhận được là từ…

Trả lời